แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – คำถามคาใจ (4 – จบ) ผมสมัครเสร็จหมดแล้ว ยังไม่ได้คำตอบ แต่ผมไฟแรงมากเลย พี่แนะนำหน่อยว่าตอนนี้ผมทำอะไรได้บ้าง

แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – คำถามคาใจ (4 – จบ) ผมสมัครเสร็จหมดแล้ว ยังไม่ได้คำตอบ แต่ผมไฟแรงมากเลย พี่แนะนำหน่อยว่าตอนนี้ผมทำอะไรได้บ้าง

1) เตรียมเอกสารขอวีซ่า – ถ่ายรูป สเป็คคือ กว้าง 35 มิลลิเมตร สูง 45 มิลลิเมตร ฉากหลังสีขาว หรือ ครีม ไม่ยิ้ม ไม่สวมหมวกหรือแว่นตา หรือ เอาผม ปรก หรือ ปิดหน้า ดูคำแนะนำของรัฐบาลอังกฤษได้ที่นี่

2) เตรียมเอกสารขอวีซ่า – ตรวจวัณโรคกับไอโอเอ็ม IOM ลองดูที่ลิ้งนี้ และที่สำคัญ ต้องโทรไปจองก่อนเสมอ

Information Sheet for Tuberculosis Testing (PDF, 30.9KB)
IOM location map (PDF, 47.2KB)

3) เตรียมเอกสารขอวีซ่า – จดหมายจากธนาคาร – เอกสารเพื่อแสดงบัญชีธนาคารว่าเรามีเงินไปเรียน ให้ลองปรึกษากับที่ปรึกษากับที่ปรึกษาที่เราคุยอยู่ด้วยเลย เพราะเรื่องนี้ค่อนข้างละเอียด หลาย ๆ กรณีอาจต้องมีการแปลเอกสารราชการอย่างใบเกิดด้วย

4) เตรียมเอกสารขอวีซ่า – ทำรายละเอียดที่ต้องใช้กรอกใบสมัคร เช่น วันเดือนปีเกิดของพ่อแม่ (ปีค.ศ.) รายละเอียดการเดินทางออกนอกประเทศไทย ในช่วง 5 ปีหลัง วีซ่าอังกฤษในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา เป็นต้น

5) เตรียมตัวเรื่องสุขภาพ รวมถึง การขูดหินปูน การถอดที่ดัดฟัน การฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีและซี หรืออื่นใดที่คิดไว้ว่าจะทำแล้วยังไม่ได้ทำ นอกจากนี้ ถ้าไม่เคยตรวจสุขภาพมาก่อน นี่ก็เป็นโอกาสดีที่เราจะได้ตรวจครับ ถ้าเราไปป่วยไข้ไม่สบายที่นั่น เราจะได้รู้แน่ว่าเราเป็นมาก่อนมาอังกฤษหรือไม่

6) เตรียมตัวเรื่องเอกสาร และการเงิน – ถ้ามีประกันสุขภาพ หรือ อุบัติเหตุ เราก็น่าจะลองตรวจสอบดูกับทางบริษัทที่ทำประกันว่า ครอบคลุมหรือไม่อย่างไร บางกรมธรรม์ครอบคลุมอยู่แล้ว บางกรมธรรม์อาจต้องจ่ายเพิ่มอีกนิดหน่อยเพื่อให้ครอบคลุม และต้องตรวจสอบว่าจะเคลมอย่างไรด้วย

สุขสันต์วันสงกรานต์ เที่ยวให้ปลอดภัยและสนุกนะครับ  พบกันวันจันทร์ครับ

04690033

04730019

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s