แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – เลือกที่พักอย่างไรดี (2)

แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – เลือกที่พักอย่างไรดี (2)

4) ค่าเช่านี่จ่ายอย่างไรและรวมอะไรมั่งครับ

ค่าเช่าที่เห็นของมหาวิทยาลัยและเอกชนนั้นรวมค่าสาธารณูปโภค แปลว่า น้ำ ไฟฟ้า ความอบอุ่น (อาจเป็นไฟฟ้า หรือ แก๊ส หรือ ฮีตเตอร์รวมก็ตาม) โทรศัพท์สายใน (ถ้ามี) ค่าทำความสะอาดพื้นที่ส่วนกลาง และอินเตอร์เน็ตความเร็วกลาง ๆ บางหอพักอาจเก็บค่าไฟฟ้าเพิ่ม บางหอพักอาจมีออฟชั่นให้จ่ายเงินเพิ่มเพื่อได้เน็ตที่เร็วขึ้นไปอีก

เวลาจอง เรามักต้องจองหอสำหรับตลอดปีการศึกษาประมาณ 36 – 50 สัปดาห์ แล้วแต่ที่ และถ้าที่จองไปไม่รวมซัมเมอร์ ก็ไม่ต้องกลัวครับ เดี๋ยวจะมีให้ต่อเสัญญาเพิ่มไป ถึงตอนนั้นเราอาจจะรู้จักเพื่อมากขึ้น และอาจจะย้ายออกไปอยู่กับเขาก็ได้

เวลาจ่ายเงิน โดยมากให้จ่ายเต็มตอนต้นปีการศึกษาหรือ อาจยอมให้แบ่งจ่ายเป็น 2 งวด ตอนต้นเทอมแต่ละเทอม เราอาจจ่ายเป็นเงินสดผ่านเช็ค เงินโอนหรือเครดิตการ์ดก็ได้ครับ หรืออาจเซ็นสัญญาให้ตัดเงินจากบัญชีโดยตรง (Direct Debit) ก็ได้ครับ หอเอกชนบางแห่งและมหาวิทยาลัยบางแห่งอาจยอมให้จ่ายเป็นงวดได้มากที่สุดถึง 10 งวดแต่ถ้ายอมมักคิดค่าธรรมเรียนเพิ่ม บางที่คิดถึง 100 ปอนด์ ดูกันดีดีนะครับ

เรื่องเน็ตก็ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อะไรมากเพราะสมัยนี้มีแบบไร้สายความเร็วสูง ที่เราสามารถติดต่อทำสัญญาโดยตรงกับผู้ให้บริการได้เลย (นึกถึงเน็ตซิมบ้านเรา) และยังติดตัวไปใช้ที่อื่นได้ด้วย เวลาไปเรียน หรือ ไปเที่ยวหาเพื่อเมืองอื่น ๆ

5) อยากอยู่กับเพื่อน อยากอยู่กับหนุ่มเกาหลี/สาวญี่ปุนเท่านั้น ไม่อยากอยู่กับชาวXXX เลือกได้ไหมครับ/ค่ะ

ไมได้ครับ ถ้าเป็นหอมหาวิทยาลัย ทางมหาวิทยาลัยจะจัดให้คละกันหมดเพื่อประโยชน์หลายประการ หนึ่ง ฝึกภาษาอังกฤษ สอง ไม่มีการพูดภาษาถิ่นกันในที่พัก สาม ไม่มีสัญชาติที่มีอิทธิพล และอื่น ๆ นอกจากคละสัญชาติแล้ว ยังคละเพศด้วย คือต้องชายหญิงคละพอพอกัน เพราะฉะนั้น น้องผู้หญิงที่จะจองหอแบบใช้ห้องน้ำร่วมกันอาจต้องคำถึงประเด็นนี้เหมือนกัน

ประเด็นเรื่องสัญชาตินี่ยิ่งเป็นไปไม่ได้เลยครับ เพราะเป็นประเด็นเรื่องความเท่าเทียมกัน ถ้าเรากลัวหรือไม่ชอบการเหยียดผิวหรือเชื้อชาติ เราก็ต้องไม่เป็นเสียเอง ลองนึกดูว่า ถ้าประเทศอื่นเขาระบุว่า ไม่เอาคนไทย มันจะทำให้เราคิดอย่างไร

ถ้าเป็นหอเอกชนก็พอจะเลือกได้บ้าง คือ อยากอยู่กับใคร ทั้งสองหรือสาม หรือ ทั้งกลุ่มก็สามารถระบุลงไปได้ครับ แต่ถ้าแอบชอบกัน แล้วเราระบุไปข้างเดียวอย่างนี้ก็ไม่ได้นะครับ ที่เป็นอย่างนี้เพราะหอเอกชนไม่ต้องมีนโยบายเรื่องความหลากหลายและเท่าเทียมกันครับ ในทางหนึ่งก็ดีเพราะเราสามารถเลือกได้มากขึ้น แต่อีกทางหนึ่ง ถ้าโชคร้ายสัดส่วน หรือ ประเภทของเพื่อร่วมบ้านก็จะไม่หลากหลาย

สำหรับน้องผู้หญิงที่กำลังคิดว่าอยากอยู่หอหญิงล้วนมีไหม คำตอบคือ มีแต่ไม่เป็นทั้งตึก แต่เป็นบางบล็อคหรือบางชั้น แต่โดยมากจะเป็นนักเรียนที่มาจากประเทศที่มีข้อห้ามทางศาสนาครับ ก็จะเป็นแนวนั้นไป

UEA_Ziggurat_Norfolk_002

IMG_1360

IMG_1456

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s