แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – เลือกที่พักอย่างไรดี (3 – จบ)

แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – เลือกที่พักอย่างไรดี (3 – จบ)

แล้วเช่าบ้าน หรือ อพาร์ทเมนท์แล้วแชร์กันละพี่

โดยปรกติค่าเช่าบ้านข้างนอกมักจะดูเหมือนถูกกว่าหอพักมาก แต่จริง ๆ ก็อาจจะถูกกว่า มากหรือน้อยก็ได้ ค่าเช่าที่เราเห็นลงในโฆษณาต่าง ๆ นั้น เราคงต้องตรวจสอบให้ดีว่ารวมอะไรบ้างแล้ว โดยมากเป็นค่าเช่าล้วน ๆ ไม่รวมอะไรเลยหรืออาจรวมค่าน้ำประปาเท่านั้น ที่เหลือคือ ค่าไฟฟ้า ค่าอินเตอร์เน็ท ค่าแก๊ส เราต้องออกทั้งหมด

การเช่าบ้านมีรายละเอียดปลีกย่อยพอสมควร แต่ละมหาวิทยาลัยและองค์กรนักศึกษาของมหาวิทยาลัยจะมีการจัดทำคู่มือ ฐานข้อมูล หรือบริการอื่น ๆ เพื่อช่วยเหลือนักศึกษาอยู่แล้ว เราคงต้องไปเริ่มตรวจสอบในส่วนนั้น ๆ

ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการเช่าบ้านเท่าที่พบมา โดยสังเขป

เงินค่าเช่า – เราต้องดูว่ารวมอะไรและไม่รวมอะไรบ้างนอกเหนือจากที่กล่าวมาแล้ว ยังต้องดูว่ามีภาษีท้องถิ่นหรือค่าใช้จ่ายของเทศบาลอื่นๆหรือไม่ ต้องดูว่าช่องทางการจ่าย และเวลาการจ่ายโดยเฉพาะถ้าแชร์กันหลายคน อาจมีการทดรองจ่ายกัน จะเรียกเก็บกันอย่างไร

เพื่อนร่วมบ้าน – ผมชอบพูดว่า บ้านมีวิธีการดู แต่คนเรามีวิธีการดูหรือไม่ อย่างไร โดยมากเท่าที่เจอก็ไม่ได้มีปัญหาใหญ่โตครับ แต่ควรต้องดูกันให้ดีระดับหนึ่งและตกลงกันในเรื่องแนวคิดและหลักการต่างๆให้ดีครับ เช่น บางคนเลือกบ้านเช่าเพราะอยากประหยัด ก็ไม่ควรเลือกไปอยู่กับคนที่อยากสบาย หรือ พื้นที่ส่วนกลางใครจะเป็นคนทำความสะอาด ของในตู้เย็นจะบริหารจัดการยังไง เป็นต้น

สภาพของบ้าน -บ้านที่ค่าเช่าถูกอาจมีสภาพที่ไม่ดีนักและอาจทำให้เกิดค่าใช้จ่ายมากขึ้น เช่น ถ้าบ้านไม่ได้เสริมกันหนาวหรือกระจกสองชั้น หน้าหนาวอาจเปลืองฮีตเตอร์มากกว่า

การเดินทาง -บ้านที่ค่าเช่าถูกอาจเสียค่าเดินทางมากขึ้นและทำให้พลาดโอกาสในการทำกิจกรรมและการใช้ประโยชน์จากมหาวิทยาลัย เช่น ห้องสมุด ฟิตเนส สนามกีฬา และอื่นๆ เราอาจจ่ายแพงขึ้นอีกหน่อยเพื่อลดค่าเดินทางดีกว่า

การเช่าบ้านก็เป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจและน่าสนุก อาจช่วยให้เราประหยัด หรือให้ในสิ่งที่เราอยากมีครับ แต่ก็อาจมีผลกระทบในด้านอื่นได้ครับ

คนที่ต้องไปเรียนภาษาก่อนนาน ๆ หน่อยก็อาจจะมีโอกาสดีกว่า เพราะได้เห็นทุกอย่างก่อนที่จะต้องตัดสินใจ หลาย ๆ คน ที่ได้ไปเรียนเลยก็อาจจะต้องหาข้อมูลหนักหน่อยและชั่งใจดี ๆ ครับ ที่พูดมาทั้งหมด มันไม่ใช่เปลี่ยนไม่ได้นะครับ แต่มันต้องเสียเงินเพิ่มครับ

IMG_1176

IMG_1317

IMG_1354

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s