แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – ตรวจสอบสภาพอากาศที่อังกฤษ **อัพเดต 2013

แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – ตรวจสอบสภาพอากาศที่อังกฤษ

ตอนนี้หลายคนกำลังจัดกระเป๋า และเตรียมเดินทางไปอังกฤษกันแล้วนำครับ สำหรับหลาย ๆ คน นี้อาจเป็นการเดินทางไปอังกฤษครั้งแรก หรือ แม้แต่การเดินทางออกนอกประเทศครั้งแรก พี่เองที่เขียนบล็อกนี้ก็ด้วยหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้อง ๆ ที่กำลังจะเดินทางไปเรียนครับ

เมื่อเราเดินทางไปอังกฤษ เราคงอยากทราบกันสักหน่อยว่า อากาศหรืออุณหภูมิตอนที่เราไปถึงนั้นเป็นอย่างไร หรือแม้กระทั่งอยากรู้ว่าโดยรวม ๆ แล้ว ภูมิภาค หรือ จังหวัด (County) ที่เราอยู่อากาศเป็นอย่างไร สมัยนี้ก็ง่ายมากเพราะ เราสามารถดูได้จากเว็บไซต์ วันนี้ที่จะแนะนำคือ เว็บสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งสหราชอาณาจักร (Met Office) http://www.metoffice.gov.uk ซึ่งเป็นหน่วยงานอย่างเป็นทางการของรัฐบาลที่ทำหน้าที่ทางด้านนี้

metoffice1

สำนักงานฯ ตั้งอยู่ที่เมืองเอ็กซิเตอร์ (Exeter) หลังจากที่ย้ายออกจากลอนดอนเมื่อช่วงปี 2004 เพราะต้องการแก้ไขปัญหาความแออัดของสำนักงานและการขยายพื้นที่สำหรับอุปกรณ์ใหม่ ๆ สำนักงานนี้มีอายุมากกว่า 150 ปี เกิดขึ้นมากจากพยายามเป็นเจ้าโลกและเจ้ามหาสมุทรของอังกฤษตั้งแต่ยุควิคทอเรียนครับ ตั้งแต่เริ่มต้น มีการจัดเก็บข้อมูลอย่างทิศทางลม อุณหภูมิ ปริมาณฝน จากทั่วโลก

เว็บนี้เป็นเว็บที่มีข้อมูลละเอียดมากทีเดียวครับ จากหน้าหลักให้เลือก UK -> Forecast เพื่อดูว่าทำนายล่วงหน้าของวันและอีก 7 วันข้างหน้าเป็นอย่างไรบ้าง นอกจากนี้เราอาจเลือกดูรายงานล่าสุดได้จาก Latest/Recent Past ส่วนตรงแผนที่สีเขียวนั้น เราสามารถคลิกไปที่จังหวัด (County) หรือภาคของเราได้ครับ เพื่อดูพยากรณ์ หรือผลโดยละเอียดได้ หรือเราจะเลือกจากเมนูจังหวัดด้านล่าง หรือแม้กระทั่งค้นดูได้ตามรหัสไปรษณีย์ได้ด้วยครับ

ด้านบนของแผนที่ยังมีให้เราเลือกลงไปอีกได้ว่า ต้องการจะดู อุณหภูมิ ปริมาณฝน เมฆ ความกดอากาศ และทิศทางลมได้ด้วยครับ ถ้าเป็นฤดูใบไม้ผลิ ก็จะมีเตือนภัยเรื่องภูมิแพ้ให้ด้วยครับ

ส่วนถ้าใครอยากทราบว่าภูมิอากาศ หรือ ภาพรวม (Climate) เป็นอย่างไรก็เลือก UK -> Climate ได้เลยครับ เพื่อดูว่าภาพรวมเป็นอย่างไรในแต่ละเดือน ค่าสูงสุด ต่ำสุด ของอุณหภูมิ ปริมาณฝน เวลาพระอาทิตย์ขึ้น และตก ก็มีอยู่ที่นี้ทั้งหมดครับ

อย่างไรก็ลองไปดูกันครับ น่าสนใจจริง ๆ ครับ

*****

เพิ่มเติม เมษายน 2013

นอกเหนือจากการตรวจสอบข้อมูลอากาศผ่านเว็บอย่างเป็นทางการของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งสหราชอาณาจักรแล้ว  สมาร์ทโฟนที่เราใช้กันโดยมากไม่ว่าจะเป็นระบบของแอปเปิล แอนดรอยด์ และอื่น ๆ ก็จะมีแอป หรือ โปรแกรมที่สามารถตรวจสอบข้อมูลอากาศล่วงหน้าได้ครับ สำคัญคือเราต้องทราบชื่อเมือง หรือรหัสไปรษณีย์ของพื้นที่นั้น ๆ ครับ  ถ้าเป็นเมือเราไปถึงที่นั่นแล้ว การเปิดจีพีเอส (ระบบระบุตำแหน่งผ่านดาวเทียม) และ/หรือ การเปิดใช้อินเตอร์เน็ต ตัวเครื่องโทรศัพท์ และระบบอินเตอร์เน็ต จะทำการหาตำแหน่งและดึงข้อมูลอากาศมาได้เลยครับ

อย่างไรก็ตาม การมีข้อมูลล่วงหน้า จะทำให้เราเตรียมตัวได้อย่างเหมาะสมครับ อากาศแต่ละปีอาจจะร้อนหนาวมากน้อยไม่เท่ากันครับ อย่างปี 2012 – 13 นี้หน้าหนาวก็หนาวพอสมควรครับ แต่ที่เป็นทีเด็ดแตกต่างเลยคือ ปีนี้ คลายหนาวชัามาก เดือนมีนาคมยังมีหิมะตกเลยครับ

****

อ้างอิง

Exeter City Council – Met Office Relocation
Met Office – About Us – Our History

http://www.metoffice.gov.uk/weather/uk/uk_forecast_weather.html

exe_cathedral003

exe_cathedral005

เกี่ยวกับแฮนด์ส ออน เชียงใหม่
ถ้าท่านอยูในเชียงใหม่ ภาคเหนือ หรือต่างประเทศ เราสามารถช่วยเหลือท่านเรื่องศึกษาต่อในสหราชอาณาจักรได้  ตั้งแต่ให้ปรึกษาเรื่องสาขาวิชา เมือง หรือ แร้งกิ้ง  ถึงการดำเนินการสมัครเรียน และตามเรื่อง จนได้ ออฟเฟอร์ ตอบรับ และ ทำเรื่องวีซ่า

เรายังช่วยจัดเตรียมเอกสารการสมัครเรียน แก้ไขข้อเขียน และประวัติการทำงานของท่าน ฟรี อีกด้วย

ที่ปรึกษาของเรามีประสบการณ์กว่า 7 ปี ให้คำปรึกษามาแล้วกว่าพันคน พร้อมให้บริการที่เป็นมิตร กันเอง และเป็นมืออาชีพ ใส่ใจในทุกรายละเอียด

ที่อยู่ติดต่อ

แฮนด์ส ออน เอดูเคชัน คอนซัลแทนต์ – สำนักงานเชียงใหม่
8/4 ซอยจำปี ถนนศิริมังคลาจารย์
ตำบล สุเทพ อำเภอ เมือง
เชียงใหม่ 50200
ประเทศไทย

อีเมล์ chiangmai@hands-on.co.th

โทร. +66 (0) 89 217 5454

เว็บ
http://www.hands-on.co.th
http://www.hands-on.co.th/chiangmai
และ
gotostudyUK.com

บริการของเราไม่คิดค่าใช้จ่าย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s