ไปดูงานเรียนต่ออย่างไรให้เวิร์คสุด

ไปดูงานเรียนต่ออย่างไรให้เวิร์คสุด

ใกล้เข้ามาแล้วครับ สัปดาห์หน้านี้แล้วงานเรียนต่อ OCSC International Education Expo 2011 ที่จัดกันปี 2012  เพราะเลื่อนจากเหตุมหาอุทกภัยครับ  น้อง ๆ พี่ ๆ เพื่อน ๆ หรือ ผู้ปกครองท่านใด คิดไว้ว่าจะไป ผมมีคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากครับ

  • วางแผนการเดินดูงานครับ – งานใหญ่ คนเยอะ บูธน่าสนใจก็มาก อีเวนท์ก็ดี สอบฟรีก็หลายเซสชั่น เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด เราคงต้องหาแผนที่ รายชื่อผู้มากออกงาน (Exhibitors’ List) มาดูก่อนนิดหนึ่ง หรือ หน้างานก็ยังดีครับ เพราะถ้าคนมาดูงานเยอะถึงขนาดหนึ่งแล้ว เราต้องยอมรับว่า จะเดินทุกซอยทั้งงานคงไม่ได้และไม่ไหว  แผนผังงาน และรายชื่อ ดูได้จากลิงค์ท้ายเพจนี้ครับ
  • เตรียมเอกสาร – ไม่ต้องเอาไปเยอะมากครับ เพราะ โดยมากเป็นการให้ข้อมูลมากกว่า ถ้าอยากให้เร็ว เราอาจเตรียมนามบัตร หรือ ชื่อ นามสกุล อีเมล์ เบอร์โทร เป็นภาษาอังกฤษ พิมพ์เป็นใบเล็ก ๆ ไปให้เขา เวลาที่ที่เขาขอชื่อเราจะดีกว่า  อาจมี CV และ สำเนา Transcript ติดไปบ้าง เผื่อว่าได้คุยกับเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยแล้วอยากรู้ว่า เราอยู่ในช่วงที่เขาพอรับได้ไหม ก็อาจเอาให้เขาดูครับ    นอกจากนี้ ถ้ามีสมุดเล็ก ๆ กับปากกาเอาไปเผื่อจดอะไรที่น่าสนใจของเราเองก็ดีครับ  หรือ เคลียร์เมมโมรีในโทรศัพท์ เผื่อถ่ายรูป และหัดใช้ 2ดีบาร์โค้ดสแกนเนอร์ด้วยก็ดีครับ
  • เอาใบสมัครไปส่งด้วยเลยดีไหม – ไม่แนะนำครับ โดยมาก เจ้าหน้าที่ที่มาออกบูธจะเตรียมมาพูดคุยและให้ข้อมูลมากกว่าที่จะมานั่ง พิจารณาใบสมัครครับ เท่าที่ทราบ เขาอยากพบคนให้ได้มากที่สุด เก็บชื่อและรายละเอียดให้ได้มากที่สุดเพื่อติดต่อกลับหลังงานเลิกครับ  หลาย ๆ คนเตรียมใบสมัครมาเลย แล้วหวังจะได้คำตอบด้วย กรณีอย่างนี้ ถ้าเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำ ก็บอกได้เลยว่าคงไม่ได้คำตอบครับ ทั้งหมดใช้ระบบสมัครออนไลน์ และมักเก็บค่าสมัครด้วยครับ  นอกจากนี้ งานใหญ่คนเยอะ และ เจ้าหน้าที่พวกนี้ อาจจะไม่ได้มาออกงานนี้เป็นที่สุดท้ายแล้วบินกลับเลย ผลก็คือ แทนที่เรื่องของเราจะได้รับการดำเนินการเลย แต่กลับต้องค้างเติ่งโดนดองไปกับเขาอีกหลายสัปดาห์
  • เวลาคุยก็ลองถามคำถามเจาะจงหน่อยครับ เช่น คอร์สนี้ที่เราสนใจรับที่เกรดเท่าไหร่ เรามีเกรดเท่านี้ จากมหาวิทยาลัยนี้ พอเข้าได้ไหม ค่าเช่าหอพักเฉลี่ยประมาณเท่าไหร่ ต้องมีค่าเดินทางไหมหรือเดินไปเรียนไหม  มีคนไทยประมาณกี่คนในปีที่ผ่านมา (อย่าถามว่า “เยอะไหม” เพราะเป็นความเห็นครับ) เรียนอะไรกันบ้าง ฯลฯ ประมาณนั้นครับ  พยายามเลี่ยงคำถามที่เป็นค่านิยมเพราะคนตอบก็ต้องตอบตามแบบครับ เช่น ที่นี้ดีไหม คนไทยเยอะหรือเปล่า ไกลไหม หนาวไหม ร้อนไหม ค่าเทอมแพงไหม น่าเรียนไหม   ฯลฯ ประมาณนั้นครับ

ข้อเท็จจริง บ้างประการครับ

  • เจ้าหน้าที่ที่มาร่วมงานโดยมากไม่ได้เป็นอาจารย์ครับ แต่เป็นเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบงานต่างประเทศ มีความรู้เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยและสาขาวิชาต่าง ๆ เป็นอย่างดีครับ แต่เพราะไม่ใช่อาจารย์เจ้าของหลักสูตร บ่อยครั้งจึงไม่สามารถ “ฟันธง” ให้คำตอบ หรือ เสนอที่ให้เรียนได้ ได้แค่บอกแนวโน้มได้จากประสบการณ์ครับ
  • บางคนที่มีออกงานนี้ก็เป็นอาจารย์ครับ เขาก็จะบอกได้ในสาขาของเขา แต่ไม่ใช่ทั้งหมดครับ ลองคิดดูว่า ถ้าเป็นอาจารย์การตลาด แล้วเราไปถามว่า เราจะเข้าคอร์สวิศวะได้ไหม เขาย่อมไม่ตอบครับ
  • คนไทยที่เจอตามบูธ โดยมากไม่ได้เป็นศิษย์เก่าครับ เป็นเจ้าหน้าที่ หรือ ล่าม ที่ทางเข้าของบูธ หรือผู้จัดหามาช่วยครับ คุยได้เลย พวกนี้มักต้องเตรียมข้อมูลมาพอควร หรือให้เขาช่วยคุยกับเจ้าหน้าที่ก็ได้ครับ
  • มีทุนไหม? ถ้า เราสนใจสาขาเฉพาะทางและมีผลการเรียนที่ดี ก็น่าจะพอเป็นไปได้ อาจต้องลองดูหลาย ๆ ที่ครับ แต่ถ้าเป็นสาขายอดนิยม และไม่ได้มีประโยชน์ต่อโลกมนุษยโดยรวมก็อาจยากขึ้นมาหน่อย แต่บ่อยครั้ง มหาวิทยาลัยที่พยายามโปรโมตหลักสูตรหลาย ๆ อย่าง ก็จะมีการ “ให้ทุนบางส่วน” เป็นส่วนลด เพื่อให้คนมาเรียนครับ
  • และทุนเหล่านี้ ก็ไม่ได้ให้เป็นเงินสดครับ เขาจะให้เป็นส่วนลดค่าเทอมครับ

งานอย่างนี้ จุดเด่นคือ เราได้รับข้อมูลต่าง ๆ ในวันเดียวกันเลย  เราสามารถ เปรียบเทียบ วิเคราะห์ได้ทันทีกว่าครับ  จุดด้อยคือ คนมันเยอะมาก และยิ่งที่ฮิต ๆ ดัง ๆ คนมุงกันโป่งเลยครับ ใครไม่ฟิต หรือ หงุดหงิดง่าย อาจจะเหนื่อยหน่อย และงานเวทีมักจะเสียงดังจนเกินพอดีครับ  สรุป ไปดูไปหาข้อมูล ไปหาชื่อคนที่เราจะติดต่อ ไปดูตัวแทนอย่างนั้นดีกว่าครับ  ยังไม่ต้องตัดสินใจเด็ดขาดดีกว่าครับ

http://www.ocscexpo.net/home.html

http://www.ocscexpo.net/exhibitors.html

http://www.ocscexpo.net/ex_uk.html

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนต่อประเทศอังกฤษ ชีวิตความเป็นอยู่ การเตรียมตัว เอกสารต่างๆ ที่ต้องใช้ และสมัครเรียนได้ที่ Hands On Chiang Mai โดยไม่คิดค่าบริการใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ

แฮนด์ส ออน เอดูเคชัน คอนซัลแทนต์ – สำนักงานเชียงใหม่

ที่อยู่ติดต่อ

8/4 ซอยจำปี ถนนศิริมังคลาจารย์
ตำบล สุเทพ อำเภอ เมือง
เชียงใหม่ 50200
ประเทศไทย

อีเมล์ chiangmai@hands-on.co.th

โทร.             +66 (0) 89 217 5454
โทร.             +66 (053) 289 114

เว็บ

http://www.hands-on.co.th
http://www.hands-on.co.th/chiangmai

http://www.facebook.com/handsonchiangmai
และ
gotostudyUK.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s