11 เหตุผลที่ CFA ดีกว่า MBA

cfa-logo

Hands On – Chiang Mai  – 11 เหตุผลที่ CFA ดีกว่า MBA

1. ค่าเรียนถูกกว่าเรียนถูกกว่า
ปัจจุบันค่าลงทะเบียนสอบอยู่ที่ 1,170 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 36,878.4 บาท) สำหรับผู้สอบครั้งแรก มีค่าแรกเข้าอีก 440 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 13,868.8 บาท) ขณะที่ MBA ที่ AMBA รับรองอังกฤษค่าเล่าเรียนทั้งปีต่อปริญญาเริ่มต้นที่ราว 16,500 ปอนด์ เริ่มต้นที่อย่างน้อยประมาณ 16,500 – 18,000 ปอนด์ (825,000 – 900,000 บาท) อย่างเช่น Newcastle MMU (16,500) East Anglia (17,500) Royal Holloway (18,000) Brunel (18,500) Hull (19940) Bradford (19,950) และยังขึ้นต่อเนื่องทุกปีด้วยครับ นอกจากนี้เรียน CFA ยังไม่ต้องออกจากงาน และไม่ต้องไปเสียค่ากินอยู่ที่อังกฤษ แน่นอนว่า การสอบอาจจะไม่ง่ายและไม่ผ่านในครั้งเดียว แต่อย่างไรก็คงถือว่า ประหยัดกว่าอยู่ดี

2. สามารถเรียนไปทำงานไปด้วยได้
เพราะ CFA เป็นคุณวุฒิที่อาศัยการสอบผ่านอย่างเดียว โดยมีเนื้อหาเป็นภาษาอังกฤษให้อ่านออนไลน์ ผู้เรียนหรือผู้เข้าสอบจึงไม่ต้องลาออกจากงาน หรือเดินทางย้ายถิ่นฐานแต่อย่างใด การสอบก็มีเพียงแต่ปีละครั้งเท่านั้น (ระดับสองและสาม)

3. ไม่ต้องเตรียมเอกสารไปสมัครให้ยุ่งยาก
ไม่ต้องขุดทรานสคริปต์ ไม่ต้องขอจดหมายจากอาจารย์ ไม่ต้องแต่งประวัติการทำงาน หรือสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ เสียเงินสมัครสอบพร้อมแสดงหนังสือเดินทาง และสอบให้ได้เท่านั้นเอง

4. ไม่มีงานกลุ่ม
CFA อ่านเองสอบเอง ทำมากเราได้มาก ไม่ต้องปวดหัวนัดทำงานกลุ่ม ไม่มีคนมากดดัน ไม่มีตัวถ่วง ไม่มีคนนิสัยไม่ดี แค่เรากับเนื้อหาเท่านั้น

5. ไม่มี Ranking
CFA มีแต่ “ได้” กับ “ไม่ได้” เท่านั้น ไม่มีแร้งกิ้ง ไม่มี ไอวี่ลีค ไม่มีการอ้างสถาบันอะไรทั้งสิ้น พวกที่ “ได้” ด้วยกันคือ เท่าเทียมกันทั้งหมด

6. ไม่โหล ไม่ใช่ทุกคนจะเรียนได้
“ถึงจุดหนึ่ง ทุกคนก็สามารถได้วุฒิ MBA ได้หากต้องการ” หลาย ๆ คนในวงการงานบุคคลเห็นอย่างนั้น ขณะที่การได้ CFA นั้นแสดงว่าคุณต้องมีความรู้เรื่องคณิตศาสตร์ การคำนวณและตรรกะ พอสมควร สำหรับคนไทยเราคงเพิ่มภาษาอังกฤษระดับที่ดีพอสมควรด้วย แน่นอนว่าคงไม่ยากถึงตาย แต่ก็ไม่ง่ายแน่ ๆ ครับ

7. คุณจะได้เรียนทักษะเฉพาะที่สำคัญต่อตลาดหุ้นและตลาดเงินทุน
สิ่งที่จะได้เรียนใน CFA เป็นทักษะที่นักเคราะห์การลงทุนจำเป็นต้องมี หรือ นายจ้างในวงการนี้ต้องการหรือคาดหวังว่าผู้สมัครต้องมีและทำได้ดี คุณวุฒิ CFA จะทำให้คนที่คุณอยากให้รู้ว่า คุณทำได้ แน่ใจว่าคุณอยู่ในมาตรฐานนั้น

8. คุณจะได้เรียนสิ่งที่คุณไม่ได้เรียนตอนปริญญาตรีมาแน่ ๆ
หลาย ๆ คนที่กำลังดูหลักสูตรทางด้านการบริหาร หรือ MBA พบว่า มีเนื้อหาคล้าย ๆ กับปริญญาตรีบริหารธุรกิจที่ได้เรียนมาแล้ว ในขณะที่เนื้อหาของ CFA เจาะลึกมากกว่าและไม่ได้ในมีอยู่ในปริญญาตรีทั่วไป

9. ก่อตั้งโดย เบนจามิน แกรแฮม นักลงทุนระดับตำนาน
เบนจามิน แกรแฮมเป็นนักลงทุนและอาจารย์ของกูรูนักลงทุนที่โด่งดังอย่าง วอร์เรน บัฟเฟทท์ที่ได้เรียนด้วยตอนปริญญาโทนับถือและทำตามแนวคิดของแกรแฮมเป็นหลักในการลงทุน แกรแฮมยังได้ชื่อว่าเป็นบิดาของแนวคิดการลงทุนแบบ Value Investor อีกด้วย

10. คุณมีโอกาสย้ายงานไปสู่ฝ่าย “ผู้ซื้อ”
หลาย ๆ คนในวงการหางานเผยว่า “บริษัทที่เป็นผู้ขายมีแนวโน้มที่จะหาผู้สมัครที่มีคุณวุฒิ MBA มากกว่า ขณะที่บริษัทฝ่ายที่เป็น “ผู้ซื้อ” (กองทุน เฮดจ์ฟันด์ กองทุนรวมต่าง ๆ และอื่น ๆ) มองหา CFA มากกว่า

11. ค่าตอบแทนสูงกว่า
จากข้อมูลของ Payscale.com ผู้สมัครที่มีวุฒิ CFA อย่างเดียวสูงกว่า ผู้สมัครที่มีวุฒิ MBA อย่างเดียว

it-gets-you-higher-pay

อ้างอิง
http://www.businessinsider.com/cfa-better-than-getting-your-mba-2013-10

หน้าที่เกี่ยวข้อง

11 เหตุผลที่ MBA ดีกว่า CFA

*****หากน้อง ๆ ท่านใดสนใจศึกษาต่อประเทศอังกฤษ สอบถามเพิ่มเติมเรื่องทุน สมัครเรียน สามารถมาติดต่อสอบถามได้ที่ Hands On – Chiang Mai เนื่องจากเราเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการค่ะ  โดยสามารถมาสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเตรียมตัว และสมัครเรียนได้ที่นี่ โดยไม่คิดค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้นค่ะ

แฮนด์ส ออน เอดูเคชัน คอนซัลแทนต์ – สำนักงานเชียงใหม่

ที่อยู่ติดต่อ

8/4 ซอยจำปี ถนนศิริมังคลาจารย์
ตำบล สุเทพ อำเภอ เมือง
เชียงใหม่ 50200
ประเทศไทย

อีเมล์ chiangmai@hands-on.co.th

โทร.             +66 (0) 89 217 5454
โทร.             +66 (053) 289 114

เว็บ

http://www.hands-on.co.th
http://www.hands-on.co.th/chiangmai

http://www.facebook.com/handsonchiangmai
และ
gotostudyUK.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s