11 เหตุผลที่ MBA ดีกว่า CFA

 AMBA

11 เหตุผลที่ MBA ดีกว่า CFA

1. มีเพื่อนเรียน สร้างเครือข่ายได้ดีกว่า
จากการที่ MBA เป็นคอร์สที่เปิดกว้างมากกว่า และมีการทำงานร่วมกัน ใช้เวลาร่วมกัน ทำให้มีการสร้างเครือข่ายของคนรู้จักที่ดีกว่ามาก รู้จักคนหลากหลายประเภท

2. มีเครือข่ายศิษย์เก่าคอยรองรับ
แม้ว่า CFA จะพยายามปรับปรุงในส่วนนี้ แต่ว่า MBA ยังมีฐานศิษย์เก่าที่กว้างขวางกว่า สนิทแน่นแฟ้นกันมากกว่า เพราะ Business School เหล่านี้ตั้งกันมาที่ละหลายสิบปี และยังมีเครือข่ายของศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยนั้น ๆ ที่ไม่เรียนบริหารธุรกิจอีกด้วยครับ ยิ่งปัจจุบันนี้ มันยังหมายถึงเครือข่ายของศิษย์เก่าที่มีความเป็นนานาชาติด้วย

3. ทำงานได้หลากหลายวงการ/อุตสาหกรรมมากกว่า
แม้ว่าตอนเรียน เราจะได้เรียนเจาะถึงทักษะเฉพาะทางมากกว่า แต่การเรียน MBA นั้นยังมีความรู้พื้นฐานธุรกิจทุกด้านและให้ภาพองค์รวมด้วย วุฒิ MBA จึงเปิดโอกาสให้ผู้เรียนเริ่มงานได้ในหลายธุรกิจที่หลากหลายมากกว่า CFA

4. มีสมดุลย์งานและชีวิตส่วนตัวที่ดีกว่า
แน่นอนว่า คนจำนวนหนึ่งเรียน MBA เป็น part-time พร้อมกับทำงานไปด้วย ซึ่งนั้นอาจจะหนักหนา และทำให้ไม่มีเวลา แต่คนที่เรียน CFA ก็เป็นอย่างนี้ตลอด ส่วนคนที่สามารถลาออกมาเรียนเต็มเวลาก็ดูเหมือนว่าจะมีความสุขกับการเรียน เพื่อนใหม่และชีวิตนักศึกษาอีกครั้งหนึ่ง

5. เป็นที่รู้จัก หรือ “ฮิต” มากกว่า
คนที่รู้จัก CFA ก็เป็นส่วนน้อย คือ บางส่วนในธุรกิจการเงิน ขณะที่ MBA เป็นที่รู้จักและยอมรับกันในวงกว้างมากกว่า ในเกือบทุกวงการธุรกิจอุตสาหกรรม

6. มี “พี่เลี้ยง” หรือ “ที่ปรึกษา” ที่ดีกว่า
ทุก Business School ชั้นนำจะมีคณาจารย์ผู้สอน อาจารย์ที่ปรึกษา เจ้าหน้าที่ด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการเรียน ด้านอาชีพ นอกจากนี้ ยังมีการจัดอีเวนท์ต่าง ๆ เพื่อเตรียมความพร้อม เช่น การบรรยายพิเศษของศิษย์เก่าที่ประสบความสำเร็จ ผู้ที่มีความสามารถของวงการนั้น ๆ คนดัง การให้คำแนะนำการสัมภาษณ์งาน การเตรียมประวัติการทำงาน การจัดนายจ้างมาสัมภาษณ์งานถึงที่ เป็นต้น

ขณะที่ CFA ต้องลุยเองทุกอย่าง ไม่มีตัวช่วย

7. ดีกว่าในการพัฒนาทักษะใหม่ ๆ และการทดลองใหม่ ๆ
CFA มีเนื้อหาเพื่อมุ่งเป็นนักวิเคราะห์ทางการเงินอย่างเดียวเท่านั้น ขณะที่ MBA มีเนื้อหาครอบคลุมกว่ามาก ๆ เป็นโอกาสให้ผู้เรียนสามารถค้นหา ค้นคว้า สิ่งต่า ๆ หรือ ทักษะใหม่ ๆ ได้

8. ดีกว่าในการเสริมสร้าง การริเริ่มธุรกิจใหม่ของตัวเอง
ถ้าคุณอยากมีธุรกิจของตัวเอง MBA เหมาะกว่า CFA ด้วยประการทั้งปวง MBA เปิดโอกาสให้ผู้เรียนค้นหาตัวเอง ทักษะและโอกาศต่าง ๆ มากกว่า และมีทรัพยากรให้พัฒนามากกว่า (ดูตัวอย่างเช่น MBA Entrepreneurship, University of Nottingham)

9. จบตรงเวลามากกว่า และน่าจะใช้เวลาน้อยกว่าโดยเฉลี่ย
แม้ว่าตามโครงสร้าง CFA คาดหวังให้ใช้เวลาประมาณ 300 ชั่วโมงในการศึกษา หรือประมาณ 6 เดือน แต่จริง ๆ แล้วจะใช้เวลากันประมาณ 2.5 – 3 ปี และถ้าผ่านทุกครั้งที่สอบอาจจะเป็น 2 ปีเต็มที่ CFA ระดับ 1 เปิดสอบปีละ 2 ครั้ง คือเดือน มิถุนายน และธันวาคม ส่วนระดับ 2 และ 3 เปิดปีละ 1 ครั้งตอนเดือนมิถุนายน ถ้าสอบไม่ได้ แปลว่า รอลงสอบรอบใหม่ (ดูตารางเวลาสอบ CFA)

ขณะที่ MBA ในอังกฤษโดยมากร้อยละ 90 ใช้เวลา 12 เดือน (Manchester 18 เดือน) ต่อให้รวมเรียนภาษาอังกฤษก่อนเข้า 3 – 4 เดือนก็ยังอยู่แค่ที่ 15 – 16 เดือนเท่านั้น

10. ช่วยให้คุณเริ่มงานในแวดวงธุรกิจใหม่ ๆ ได้
ถ้าใครอยากเปลี่ยนสายงาน การไปเรียน MBA พร้อมกับพัฒนาทักษะบางประการ เพิ่มพูนความรู้ในธุรกิจนั้น ๆ ก็จะช่วยให้บริษัทและบริษัทหางานประเมินเราได้ดีขึ้นในการไปเริ่มงานในสายใหม่

11. “สนุก” กว่าเยอะ
เพราะว่า MBA เป็นการไปเรียนจริง ๆ คุณจะได้มีเพื่อนใหม่ ๆ เห็นสิ่งใหม่ ๆ ต่าง และยังมีชีวิตสังคม ไปงานเลี้ยงสังสรรค์ต่าง ๆ หลายคนได้พอเจอคบหากับคนรู้ใจใหม่ ๆ อีกด้วย ส่วน CFA นั้นเป็นการศึกษาด้วยตนเอง เดาไว้ได้ว่า คงไม่ได้พบอะไรใหม่ในทางสังคม

อ้างอิง

http://www.businessinsider.com/getting-an-mba-better-than-getting-a-cfa-2013-5?op=1

หน้าที่เกี่ยวข้อง

11 เหตุผลที่ CFA ดีกว่า MBA

*****หากน้อง ๆ ท่านใดสนใจศึกษาต่อประเทศอังกฤษ สอบถามเพิ่มเติมเรื่องทุน สมัครเรียน สามารถมาติดต่อสอบถามได้ที่ Hands On – Chiang Mai เนื่องจากเราเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการค่ะ  โดยสามารถมาสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเตรียมตัว และสมัครเรียนได้ที่นี่ โดยไม่คิดค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้นค่ะ

แฮนด์ส ออน เอดูเคชัน คอนซัลแทนต์ – สำนักงานเชียงใหม่

ที่อยู่ติดต่อ

8/4 ซอยจำปี ถนนศิริมังคลาจารย์
ตำบล สุเทพ อำเภอ เมือง
เชียงใหม่ 50200
ประเทศไทย

อีเมล์ chiangmai@hands-on.co.th

โทร.             +66 (0) 89 217 5454
โทร.             +66 (053) 289 114

เว็บ

http://www.hands-on.co.th
http://www.hands-on.co.th/chiangmai

http://www.facebook.com/handsonchiangmai
และ
gotostudyUK.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s