สมัครได้อย่างช้าที่สุดเมื่อไหร่

time-273857_960_720

แฮนด์ส ออน เชียงใหม่ – สมัครได้อย่างช้าที่สุดเมื่อไหร่

“สมัครได้อย่างช้าที่สุดเมื่อไหร่” เป็นหนึ่งคำถามยอดนิยมที่น้อง ๆ และ ผู้ปกครองหลาย ๆ ท่านมักจะถามครับ ถึงแม้ว่า คำตอบที่ทางเราตอบมักจะเป็นว่า “เอาเป็นว่า เร็วที่สุดสมัครได้เมื่อไหร่จะดีกว่าครับ เพราะว่า เราจะได้มีเวลาเอาไว้เลือกสรร รอคอย และเผื่อแก้ไขความผิดพลาด”

แต่ถ้าถามจริง ๆ (ยืนยัน) เราคงบอกได้ว่า ขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่ละคอร์ส แต่ละระดับครับ ไม่เหมือนกัน สิ่งที่ต้องระลึกไว้เกี่ยวกับเรื่องนี้รวมถึง

 1. เราต้องการเวลาประมาณ 4 – 6 สัปดาห์ ตั้งแต่ “ตอบรับ” จนถึง “พร้อมบิน” ขึ้นเครื่อง – หลังจากนาทีที่เราเลือกตอบรับสักมหาวิทยาลัย เราต้องทำสิ่งเหล่านี้ด้วยฮะ
  – จ่ายมัดจำ ผ่านการโอนเงินผ่านธนาคาร หรือ เครดิตการ์ดออนไลน์
  – สมัครเรียนภาษา
  – สมัครที่พัก
  – จองตั๋วเครื่องบิน
  – เตรียมบัญชีสำหรับสมัครวีซ่า (จริง ๆ ควรเตรียมก่อนหน้านี้สักเดือนครับ)
  – ฯลฯ และอีกหลาย ๆ อย่างที่ต้องทำ
  ขั้นตอนการทำวีซ่าอย่างเดียว (ยื่นเข้าไปแล้วรอ) อาจจะใช้เวลาตั้งแต่ 1 – 3 สัปดาห์ (5 – 15 วันทำการ) ครับ ถ้าโชคดีเร็วก็รอดไป แต่เราคงต้องเตรียมใจว่าจะช้าได้ด้วยครับ
  ไม่ว่า เราจะเริ่มเมื่อไหร่ก็ตาม จะมิถุนายน กรกฎาคม หรือ ตุลาคมก็ตามครับ ต้องเผื่อตรงนี้ไว้ด้วย
  ดังนั้น ถ้าภาษาได้แล้วและคอร์สไม่เต็ม เดือนกรกฎาคมก็ทันครับ แต่ถ้าจะเรียนภาษาด้วย ก็อาจจะเป็นช่วงก่อนสงกรานต์ครับ เพราะว่า ต้องระวังคอร์สภาษาเต็มด้วย นอกเหนือจากคอร์สปริญญา
 2. ที่พักเต็ม สำหรับนักศึกษาต่างชาติปีแรก มหาวิทยาลัยทุกแห่งรับประกันที่พักให้ครับ คือ รับประกันว่า ถ้าสมัครทันเวลาที่กำหนดจะได้แน่นอน (ถูกใจหรือเปล่า จะเป็นอีกประเด็น) สำหรับทั่ว ๆ ไป ที่พักอาจจะเปิดให้จองกันตั้งแต่ มีนาคม หรือ เมษายน และจะเริ่มจัดสรรให้ (Allocate) กันตั้งแต่ประมาณปลายกรกฎาคมเป็นต้นไป และเราต้องตอบรับข้อเสนอที่เรียนก่อนถึงจะเริ่มสมัครที่พักได้ครับ นั่นแปลว่า ถ้าเราไม่ตอบรับตอนเดือนกรกฎาคมเราอาจจะสมัครที่พักไม่ทันเงื่อนไขที่จะได้รับประกัน
 3. คอร์สเต็ม สำหรับคอร์สยอดนิยมจำนวนมาก (ประเภท Management, International Management, Marketing, และ International Business) จะเริ่มทยอยปิดกันตังแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไปครับ หลาย ๆ ครั้ง ถามกันไว้ตั้งแต่ต้นปีแล้วก็หายไป กลับมาอีกทีเดือนมีนาคมคอร์สที่ดูไว้ก็เต็มไปแล้ว สำหรับอีกหลาย ๆ ที่ ที่นั่งสำหรับคอร์สภาษา (Pre-sessional Course) ก็เต็มได้ด้วยเหมือนกันครับ

จากปัจจัยเหล่านี้ และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

day-planner-828611_960_720

คำแนะนำของเราคือ สมัครให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้  การสมัครแล้วรับข้อเสนอที่เรียนไว้ก่อน เราอาจจะยังไม่ตอบ และโดนทางนั้นตัดหมดอายุไป สำหรับในแง่การทำงาน จะสะดวกรวดเร็วกว่ามากในการที่เราจะขอให้ทางมหาวิทยาลัยพิจารณาให้ที่เรียนใหม่ (เอากลับมาใหม่) กว่า การเริ่มต้นสมัครเอาใหม่ทั้งหมดครับ  และถ้าท้ายที่สุดแล้ว เรายังไม่ไปเรียน เราก็ยังโอนไปเข้าปีหน้า (Defer) ไปได้โดยไม่ต้องสมัครใหม่ได้เลยครับ

 

สำหรับปริญญาตรี มีสองกรณีคือ สมัครตรง หรือ สมัครไป Foundation/ Diploma ได้จนถึงสิงหาคม (แล้วแต่ที่แล้วแต่คอร์ส)  ส่วน UCAS ต้องทำให้เสร็จก่อนสิ้นเดือนมีนาคม หลังจากนั้นจะต้องรอทำเป็น Clearing

สำหรับปริญญาโท ที่มีมีไอเอลท์สูงพอจะเข้าได้โดยตรงแล้ว อย่างช้าสมัครได้ไม่เกินสิ้นเดือนกรกฎาคม

สำหรับปริญญาเอก ขั้นตอนการสมัครอาจจะซับซ้อนกว่า และต้องให้ทางนั้นพิจารณาเป็นราย ๆ ไป ต้องทำหัวข้อ และหาอาจารย์ที่ปรึกษาไปด้วยกัน อาจจะใช้เวลาพิจารณาตั้งแต่ 1 – 4 เดือน และหลาย ๆ ที่จะไม่ยอมให้ผู้สมัครเข้าเรียนปริญญาเอกเลือกเรียน Pre-sessional English ได้ครับ

 ********************

หากน้อง ๆ คนไหนสนใจศึกษาต่อประเทศอังกฤษ  สอบถามเพิ่มเติมเรื่องทุน  สมัครเรียน  สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Hands On – Chiang Mai เนื่องจากเราเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการค่ะ  โดยสามารถมาสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเตรียมตัว  และสมัครเรียนได้ที่นี่  โดยไม่คิดค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้นค่ะ

แฮนด์ส ออน เอดูเคชัน คอนซัลแทนต์ – สำนักงานเชียงใหม่

ที่อยู่ติดต่อ

ห้อง 107 ภิญโญพิงค์ แมนชั่น
199/9 ถนนห้วยแก้ว ตำบล สุเทพ อำเภอ เมือง
เชียงใหม่ 50200
ประเทศไทย

อีเมล์          chiangmai@hands-on.co.th

โทร.           +66 (0) 89 217 5454

เว็บ             http://www.hands-on.co.th
http://www.hands-on.co.th/chiangmai

เฟซบุค       http://www.facebook.com/handsonchiangmai

แผนที่

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s